"
Home - Kiến thức - Bí quyết tăng tuổi thọ máy tính để bàn hiệu quả

So với các thiết bị công nghệ cao như: điện thoại, tablet, laptop thì những chiếc máy tính PC thông thường sẽ có tuổi thọ cao hơn. Tuy vậy, nếu người sử dụng không biết bảo quản đúng cách, thì thiết bị đó cũng khó sử dụng bền bỉ được. Trong bài viết dưới đây Phương Thành Computer sẽ chỉ ra cho các bạn đọc một số cách bảo quản giúp tăng tuổi thọ máy tính để bàn dễ dàng nhưng có thể giúp nâng cao hiệu suất, kéo dài tuổi thọ của máy.

1. Vệ sinh thùng máy định kỳ giúp tăng tuổi thọ máy tính

Vệ sinh PC, thay keo tản nhiệt định kỳ là việc cần thiết nhằm đảm bảo máy tính luôn tản nhiệt tốt nhất, bảo vệ tốt nhất cho các linh kiện bên trong.

Làm sạch bụi bẩn bên trong thùng máy, bao gồm các linh kiện như: bo mạch chủ, RAM, CPU và các card mở rộng, các khe cắm, các quạt làm mát… Bạn sẽ phải mất khá nhiều chi phí để thay thế, khi các bộ linh kiện bị hỏng

Lưu ý: Cần phải tắt nguồn máy tính và rút hết tấ cả các dây cắm trên PC trước khi tháo thùng máy ra vệ sinh

Cách tăng tuổi thọ máy tính để bàn hiệu quả

2. Đặt máy tính ở nơi thích hợp

Do máy tính để bàn được thiết kế thoát nhiệt qua bộ quạt lắp đặt bên trong. Vì vậy, không đặt máy tính sát tường hoặc bên cạnh các thiết bị khác (hoặc các thiết bị  tỏa nhiệt như: lò vi sóng, bếp lửa, tủ lạnh…) tránh làm cản trở đường thoát khí của quạt.

Việc sử dụng vải che đậy PC và màn hình trong khi sử dụng thực sự cũng không cần thiết, vì điều này làm hạn chế sự tỏa nhiệt của thiết bị. Nên đặt PC ở nơi khô ráo, trên một mặt phẳng tránh bị rung động khi sử dụng.

3. Sử dụng phần mềm diệt virus

Khi sử dụng phần mềm diệt virus giúp bảo vệ máy tính của bạn khi có sự kết nối với các thiết bị khác như USB, điện thoại… vừa giảm tình trạng bị “ăn mất” dữ liệu.

Bạn cũng có thể sử dụng các phần mềm diệt virus uy tín và không chiếm nhiều dữ liệu máy tính như: AVG Anti Virus, Avast Free Antivirus, Kaspersky, Antivirus, Avira Free … để bảo vệ tối ưu cho chiếc máy tính của mình.

4. Để hệ thống luôn hoạt động

PC không giống như màn hình của máy tính nên tắt hẳn mỗi khi không sử dụng, hệ thống máy tính luôn cần được mở. Việc tắt mở nhiều sẽ gây hại cho phần cứng cũng như gây lỗi cho Window.

Vì vậy, để tiết kiệm điện năng cũng như rút ngắn thời gian khởi động lại máy, bạn có thể sử dụng chế độ Sleep hay Hibernate thay vì Shut Down khi không sử dụng.

5. Chống ẩm cho máy tính

Máy tính để bàn cũng giống như các thiết bị điện tử khác, có độ ẩm tác động vào sẽ gây chạm và làm hỏng các vi mạch trên main. Vì vậy, nhằm đảm bảo an toàn phần cứng máy tính, bạn cần lưu ý:

– Không đặt máy tính bên dưới vị trí máy lạnh, do máy lạnh cũ thường đọng nước và làm rơi nước xuống máy tính.

– Nếu máy tính của bạn bị dính nước, ngay lập tức hãy tháo dây cáp nguồn máy tính bàn. Việc làm này sẽ hạn chế được việc các bản mạch bên trong máy tính bị chạm mạch do nước.

– Hạn chế ăn, uống tại bàn để máy tính để tránh rơi rãi, đổ nước lên máy ngoài ý muốn

Không để máy tính nơi có độ ẩm cao

Tham khảo: 4 cấu hình máy tính game thủ ưa chuộng nhất 2020

6. Dự phòng cho các hư hỏng

Ổ cứng – bộ phận phần cứng thường bị hỏng nhất. Nhằm tránh các hư hỏng có thể gặp phải, thay vì bạn sử dụng ổ cứng đến khi không còn truy cập được, thì hãy mua một chiếc ổ cứng mới khi cái cũ đã hết thời gian bảo hành (từ 3 đến 5 năm).

Nên sao chép dữ liệu quan trong sang ổ cứng mới và dùng ổ cứng cũ cho những dữ liệu có kích thước lớn nhưng không chiếm phần quan trọng (như: phim, ảnh…). Nếu là dữ liệu rất quan trọng, bạn nên mua ổ cứng theo công nghệ mới như: SSD. Giúp tránh khỏi những nguy cơ có thể gây ra cho hệ thống do lỗi ổ cứng thông thường.

Tuổi thọ cửa chiếc máy tính chủ yếu do người sử dụng, máy tính để bàn nhanh hư hỏng hay hoạt động bền phụ thuộc phần lớn vào người dùng.

Hi vọng qua chia sẽ trong bài viết này sẽ giúp bạn biết cách cách bảo quản máy tính tốt nhất, kéo dài “tuổi thọ” cho chiếc máy tính của mình.