"
Home - Tin tức - Bí quyết vệ sinh máy tính để bàn tại nhà đúng cách

Bí quyết vệ sinh máy tính để bàn tại nhà đúng cách

Vệ sinh máy tính để bàn cũng là một trong những cách bảo dưỡng máy tính hiệu quả, điều nay không chỉ giúp máy sạch mà còn giúp kéo dài tuổi thọ của máy. Tuy nhiên, không phải ai dùng máy cũng biết cách vệ sinh máy đúng cách. Trong bài viết này, Phương Thành Computer sẽ hướng dẫn bạn đọc cách vệ sinh máy tính chuẩn nhất.

Tại sao nên vệ sinh máy tính để bàn định kỳ?

Vệ sinh PC để bàn định kì giúp máy tính của bạn hoạt động mượt hơn, ngăn chặn tình trạng hỏng hóc do các tác hại từ bụi bẩn tích tụ nhiều ngày. Từ đó, kéo dài tuổi thọ của máy tính.

– Máy tính hoạt động lâu ngày bụi bẩn sẽ bám vào đường thoát không khí, quạt tản nhiệt gây nóng các bộ phận trong máy nhất là CPU

– Keo giải nhiệt trên CPU – bộ vi xử lý chính bị khô dẫn đến giải nhiệt kém hiệu quả. Khiến máy tính tốc độ xử lý ngày càng chậm hơn, máy nóng hơn

– Máy tính hay bị tắt ngang (màn hình xanh) nhiều khiến ổ cứng nhanh bị hỏng, hệ điều hành bị tắt ngang cũng gây lỗi hệ điều hành, phải cài đặt lại. Những dữ liệu đang thực hiện chưa kịp lưu sẽ bị mất hết.

– Virus tấn công gây hư hệ điều hành hoặc mất dữ liệu.

– Thiết bị tiếp xúc không tốt cũng có thể gây ra tia lửa điện, một trong các nguyên nhân gây chập điện, cháy nổ

– Hỏng hóc linh kiện làm tốn kém chi phí, trước mắt là phải thay thế linh kiện, chưa kể đến nếu hỏng ổ cứng sẽ bị hết toàn bộ dữ liệu lưu trữ trước đó lúc này thiệt hại sẽ lớn hơn rất nhiều.

Vệ sinh máy tính để bàn định kỳ

Các chuyên gia sức khỏe tại Anh đã thống kê khi thực hiện khảo sát trên 33 chiếc bàn phím thì họ phát hiện có đến 5 chiếc chứa các vi khuẩn nguy hiểm như: Ecoli, Staphylococcus Aureus và 4 chiếc còn chứa lượng khuẩn nhiều gấp 5 lần chiếc toilet nhà bạn.

Nếu máy tính gặp phải các vấn đề trên, đầu tiên sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc. Các sự cố trên đôi khi còn dẫn đến những thiệt hại khác nếu không được khắc phục sớm.

Dụng cụ cần thiết khi tiến hành vệ sinh máy tính:

Trước đi vào vệ sinh máy, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ sau:

+ Khăn mềm

+ Nước cất

+ Giấm

+ Thổi bụi

+ Tua vít

+ Chổi lau

Cách vệ sinh máy tính để bàn đúng chuẩn

a, Tiến hành tháo linh kiện máy tính ra

Đầu tiên, trước khi tháo linh kiện ra vệ sinh bạn cần phải ngắt nguồn điện cung cấp đang cấp cho máy, tắt PC và rút hết các thiết bị đang kết nối với PC .

Tiếp theo, dùng tua vít nhẹ nhàng tháo các phần ốc vít ở thùng máy (case) ra theo thứ tự từ trong ra ngoài, từ trái qua phải để vệ sinh máy. Lần lượt tháo các kết nối giữa các linh kiện trong thùng PC ra từng bộ phận như: card màn hình, RAM, ổ cứng, quạt tản nhiệt,…

Cách vệ sinh máy tính tại nhà

b, Thực hiện vệ sinh máy

Sau khi tháo các linh kiện máy tính để bàn ra, tiến hành vệ sinh máy tính từ ngoài vào trong, đặc biệt ở thùng máy tính (case) chứa PC rất dễ bám bụi bẩn. Lấy một chiếc khăn bông mềm sạch để lau sạch bề mặt phía ngoài của case vào bên trong các khe thông của case (bề mặt bên trong case có các khe nhỏ nên dùng khăn lau sạch, rồi dùng bình xịt hơi thổi sạch bụi bẩn bám ra ngoài)

Tiếp đó, tiến hành lau quạt tản nhiệt của CPU – đây chính là nơi hút nhiều bụi bẩn nhất. Lấy tấm lọc bụi của PC ra lau chùi, giặt sạch đem phơi khô.

Vệ sinh các linh kiện máy tính bên trong case, sau khi đã tháo các linh kiện kết nối ra bạn dùng bình xịt hơi để thổi hết bụi bẩn bàm trên bề mặt mainboard, khe cắm. Với vị trí bo mạch chủ và khe cắm RAM dùng tăm bông có thấm cồn lau nhẹ.

Những linh kiện đã tháo ra như: quạt tản nhiệt, RAM, ổ cứng, Card màn hình… dùng khăn bông mềm sạch lau sạch lên bề mặt, dùng bình xịt để thổi bay bụi bám.

Đối với các cổng kết nối phía sau PC cũng cần được làm sạch, vì giắc cắm bám bụi có thể gây ảnh hưởng đến kết nối với máy tính. Sử dụng tăm bông thấm cồn lau nhẹ hoặc sử dụng bình xịt hơi hay cọ nhỏ quét bụi.

c, Ráp linh kiện lại sau khi vệ sinh song

Sau khi đã vệ sinh máy tính để bàn tại nhà, tiến hành lắp ráp linh kiện máy tính lại vị trí cũ. Hãy lắp lại theo trình tự bạn đã tháo ra, cuối cùng thử kết nối lại với máy tính.

Chúc bạn thành công!

➨ PHƯƠNG THÀNH COMPUTER
➨ Website: https://phuongthanhcomputer.vn
➨ Fanpage: https://www.facebook.com
➨ SĐT: 0934.034.626 (Tư Vấn)
➨ Địa chỉ: 26/9 Nguyễn Văn Lượng, phường 6, Gò Vấp, Hồ Chí Minh