"
Home - Tin tức - ĐÁNH GIÁ INTEL CORE I9 11900K

ĐÁNH GIÁ INTEL CORE I9 11900K

CPU Rocket Lake hàng đầu là một trở ngại cuối cùng mờ nhạt đối với bộ vi xử lý 14nm của Intel.

FOR

  • Unlocked almost on par with 10900K
  • Slightly faster gaming fps than AMD

AGAINST

  • Weak PCIe 4.0 performance
  • Core i9 specs downgrade
  • Unnecessarily expensive

Đây không phải là Intel Core i9 11900K mà chúng tôi phải có. Trái tim của bộ vi xử lý này về cơ bản khác với bộ xử lý được cho là đã lỗi nhịp cho các CPU Core thế hệ thứ 11 của Intel, và cuối cùng, đó là lý do tại sao tôi nghi ngờ rằng bất kỳ ai cũng sẽ cảm thấy thoải mái khi giới thiệu CPU trị giá 539 đô la trên danh nghĩa này. Tôi chắc chắn không.

Phạm vi CPU Rocket Lake đã gặp khó khăn ngay từ khi mới thành lập và điều đó đặc biệt đúng với Core i9 11900K, là con chip hàng đầu của thế hệ vi xử lý máy tính để bàn mới này. Ngay từ quyết định đầu tiên tạo ra bộ CPU này, Rocket Lake đã luôn đi sau vì sự thất bại của Intel là lý do duy nhất cho sự tồn tại của nó. 

Hồ con hổ. Đó là những gì chúng ta nên viết khi nói đến loạt Gen thứ 11 này. Đó là những gì chúng tôi đang làm trên mảng di động trong hoạt động kinh doanh của Intel, ngay cả những con chip hiệu năng cao, tập trung vào chơi game sẽ ra mắt vào cuối năm nay. Tuy nhiên, thay vì tiếp tục quy trình sản xuất 10nm thành dạng máy tính để bàn, Rocket Lake là một con chip 14nm khác, nhưng là một con chip đang cố gắng lấy thiết kế lõi 10nm trước đó và đưa nó vào silicon 14nm.

Nó không hoàn toàn là một chốt vuông trong một ổ cắm LGA tròn, nhưng đó là lý do tại sao Rocket Lake là một thế hệ CPU chói tai như vậy ở phần cuối.

NGÀNH KIẾN ​​TRÚC

Sơ đồ CPU Intel Rocket Lake phát nổ hiển thị chết dưới tản nhiệt

(Image credit: Intel)

Có gì khác biệt về Intel Core i9 11900K

Điều đầu tiên cần lưu ý là Rocket Lake không phải là lõi 10nm của Tiger Lake được chuyển ngược lại thành gói CPU 14nm. Kiến trúc lõi Cypress Cove cung cấp năng lượng cho Core i9 11900K về cơ bản là thiết kế Sunny Cove được đưa vào một con chip có thể nằm gọn trong cùng một ổ cắm như Comet Lake Core i9 10900K cũ . Đó là thiết kế 10nm được sử dụng trong thế hệ CPU máy tính xách tay Ice Lake, trong khi Tiger Lake sử dụng lõi Willow Cove được tinh chỉnh hơn, một lõi có tối ưu hóa bóng bán dẫn mới, hệ thống bộ nhớ cache được thiết kế lại và IPC cao hơn.

Điều thứ hai cần lưu ý là tại sao ngay từ đầu cần phải có cổng sau và đây là điều mà tôi vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng từ Intel. 

Không còn gì nữa Intel có thể vắt kiệt lõi Skylake lão khoa

Tình hình cơ bản là việc Intel chuyển sang sản xuất trên quy trình 10nm rộng lớn hơn đã bị ảnh hưởng đáng kể bởi các vấn đề sản xuất, đầu tiên là xung quanh các chip Cannon Lake ban đầu – hầu như không vượt qua được – và bị hạn chế bởi các vấn đề năng suất hơn nữa với thiết kế Ice Lake tiếp theo. Cả kiến ​​trúc CPU sau đó đều không có khả năng đẩy tần số cao cần thiết của bộ vi xử lý máy tính để bàn hiện đại và vì vậy chúng vẫn bị mắc kẹt trên nút 14nm và trên các lần lặp lại khiêm tốn của thiết kế lõi Skylake ban đầu từ năm 2015.  

Nhưng Intel không thể tạo ra một phiên bản khác của kiến ​​trúc Skylake 14nm cho bản phát hành chip đầu năm 2021 nếu họ muốn bắt kịp các CPU dòng Ryzen 5000 xuất sắc của AMD. Các CPU Zen 3 mới nhất đã bắt kịp hoặc vượt qua các bộ vi xử lý so sánh của Intel khi nói đến hiệu suất chơi game và thực sự không còn gì để Intel có thể loại bỏ lõi Skylake lão khoa để đẩy mạnh hơn nữa.

Lộ trình CPU Intel

(Image credit: Intel)

Vì vậy, quyết định đã được đưa ra để đưa thiết kế Sunny Cove vào một phạm vi CPU 14nm cuối cùng, do đó Rocket Lake đã ra đời. Điều này có thể đã được thực hiện trong khi lõi Willow Cove cho Tiger Lake đang được hoàn thiện và vì vậy thiết kế 10nm mới nhất có lẽ chưa bao giờ thực sự được xem xét cho kiến ​​trúc máy tính để bàn Thế hệ thứ 11.

Đây không phải là một quyết định mà Intel đã xem nhẹ; sẽ luôn có những hy sinh mà các kỹ sư phải thực hiện để trang bị lại một lõi như vậy cho sản xuất 14nm. Rõ ràng nhất trong số đó liên quan đến không gian. Vấn đề là ở chỗ, trong khi lõi 10nm  thể nhỏ hơn thiết kế 14nm nếu nó về cơ bản là giống nhau, thì chỉ khác ở một nút nhỏ hơn, Sunny Cove và mở rộng là Cypress Cove. Ban đầu, Intel đã sử dụng quy trình nhỏ hơn để làm kẹt nhiều logic hơn vào các lõi và kết quả là bằng cách quay trở lại, các kỹ sư đã phải thu nhỏ lại chip Core i9.

Kiến trúc mới của Intel Rocket Lake

(Image credit: Intel)

Thương vong đáng chú ý nhất là số lượng cốt lõi. Không có cách nào để Intel duy trì thiết kế mười lõi giống như i9 10900K với các lõi Cypress Cove béo hơn và vẫn có thể phù hợp với GPU Xe mới. Tại sao phải bận tâm nếu chúng ta sẽ chỉ gắn card đồ họa rời vào những CPU này? Chà, có một ngành công nghiệp rộng lớn đối với Intel trong việc vận chuyển chip cho các khách hàng doanh nghiệp chỉ dựa vào đồ họa tích hợp của bộ vi xử lý và sẽ quá đắt nếu sản xuất hoàn toàn các lõi khác nhau.

Vẫn có những chip Rocket Lake dòng F thiếu đồ họa tích hợp, nhưng những chip đó chỉ đơn giản là có lõi GPU bị vô hiệu hóa và không phải là các CPU khác nhau có khoảng trống mà silicon Xe 32EU nên có.

Ý tưởng lớn đằng sau Cypress Cove cũng giống như Sunny Cove: Sâu hơn, Rộng hơn, Thông minh hơn. Có lượng bộ nhớ đệm lớn hơn ở các cấp độ khác nhau của chip, với nhiều bộ đệm Dữ liệu L1 hơn và bộ đệm L2 nhiều hơn so với Skylake. 

(Image credit: Intel)

Vẫn có cùng 2MB bộ nhớ đệm L3 cho mỗi lõi, do đó số ‘Bộ nhớ đệm thông minh’ không thay đổi với Rocket Lake. Intel cũng đã mở rộng một số khía cạnh chính của vi kiến ​​trúc, nhưng chúng ta sẽ bắt đầu đi sâu vào tên của những thứ mà các game thủ PC có lẽ không cần phải lo lắng, chẳng hạn như sắp xếp lại bộ đệm và cổng thực thi. Đủ để nói rằng có nhiều hơn trong số họ.

Và kết quả cuối cùng là một kiến ​​trúc mang lại hiệu suất trên mỗi xung nhịp cao hơn — mà Intel đang tuyên bố ở mức khoảng 19% so với Comet Lake — một bản sửa lỗi phần cứng cho các lỗi bảo mật (chẳng hạn như Meltdown ), nhiều làn PCIe hơn từ CPU (và những thứ đang chạy ở tốc độ PCIe 4.0) và tốc độ bộ nhớ lớn hơn.

Đây rõ ràng là một thiết kế chip lớn hơn so với các CPU Comet Lake thế hệ trước, nhờ phải mở rộng lên 14nm. Nhưng việc mở rộng quy mô đó không chỉ ảnh hưởng đến kích thước vật lý mà còn có tác động rõ ràng đến lượng điện năng mà quy trình kém hiệu quả hơn yêu cầu. Tóm lại, Rocket Lake đang khát . Và đó là một thỏa hiệp khác mà các kỹ sư của Intel đã phải thực hiện với Core i9 11900K, cổng sau Sunny Cove và phiên bản cải tiến nhẹ của nút 14nm +++.

THÔNG SỐ KỸ THUẬT

Sơ đồ kiến ​​trúc Intel Rocket Lake

(Image credit: Intel)

Có gì bên trong Intel Core i9 11900K?

Là bộ vi xử lý hàng đầu của dòng sản phẩm Rocket Lake, Core i9 11900K là tất cả những gì mà máy tính để bàn Thế hệ thứ 11 có được. Điều này có nghĩa là một sự hạ cấp danh nghĩa trên các chip Gen thứ 10 tốt nhất. Thông số chính của i9 11900K là số lõi và ở tám lõi và 16 luồng thấp hơn so với i9 10900K rẻ hơn. Đó sẽ là một đợt bán hàng khó khăn cho Intel trong khoảng thời gian này.

THÔNG SỐ KỸ THUẬT CORE I9 11900K

Lõi: 8
Chủ đề: 16 Xung
nhịp cơ bản: 3,5 GHz
Tăng cường tất cả lõi: 4,7 GHz Tăng cường lõi
đơn: 5,3 GHz
Bộ nhớ đệm thông minh: 16MB
TDP: 125W
Hỗ trợ bộ nhớ: DDR4-3200
Giá: $ 539

Về tốc độ xung nhịp, chúng tôi cũng đang xem xét một con chip chậm hơn so với những người anh em thế hệ trước của nó. Đỉnh điểm của nó là 5,3GHz giống với i9 10900K và phù hợp với nó bởi hầu như không thể thực sự đạt được tốc độ đó trong hơn một pico-giây ở đây và ở đó. Tuy nhiên, tần số cơ bản thấp hơn, điều này cũng hiếm khi quan trọng. Số tần số trên cùng và dưới cùng của Intel hầu như không liên quan vì bạn sẽ không bao giờ thực sự thấy chip của mình hoạt động ở những giới hạn đó.

Điều quan trọng hơn là số lượng turbo tất cả lõi, và ở tốc độ 4,7 GHz, chip Rocket Lake tám lõi lại chậm hơn so với 4,8 GHz của CPU Comet Lake mười lõi. Nó cũng có xu hướng nhanh chóng tăng tốc trở lại khoảng 4,3GHz nhờ vào giới hạn năng lượng của Intel.

(Image credit: Future)

Nhưng này, ít nhất bộ xử lý tiên tiến này có thể phù hợp với cùng một ổ cắm LGA 1200 như các CPU thế hệ thứ 10. Mặc dù sau đó bạn đang bỏ lỡ thứ mà bạn cảm thấy giống như một bản nâng cấp hữu hình nhất cho Rocket Lake, hỗ trợ PCIe 4.0. Hiện tại, rất nhiều bo mạch chủ Z490 thế hệ cuối đang nhận được bản cập nhật BIOS để cho phép hỗ trợ PCIe 4.0 với CPU thế hệ thứ 11 và nhiều người đã có chúng, nhưng Intel cũng đã phát hành chipset Z590 với hỗ trợ PCIe 4.0.

Tuy nhiên, bản thân chipset Z590 vẫn kiên quyết chạy trên PCIe 3.0, khiến bộ phận hỗ trợ vẫn có cảm giác như Intel chỉ đặt một bàn tay đơn độc vào việc này. Với 20 làn PCIe 4.0 chỉ đến từ CPU Rocket Lake, chỉ đủ cho một khe cắm GPU x16 đầy đủ và một ổ SSD NVMe x4 duy nhất. Phải thừa nhận rằng bạn có thể vui vẻ chạy GeForce RTX 3080 hoặc Radeon RX 6800 XT của mình trên ổ cắm PCIe 4.0 chạy ở tốc độ x8 vì nó vẫn có cùng băng thông với khe cắm PCIe 3.0 x16 đầy đủ, nhưng chắc chắn đó là một hạn chế.

TDP của Core i9 11900K là 125W giống như Core i9 10900K, mặc dù nếu bạn tìm hiểu sâu hơn một chút, bạn sẽ thấy rằng thực tế chip tám lõi hàng đầu của Rocket Lake có giới hạn năng lượng thứ cấp (PL2 cho các vụ nổ ngắn ở tần số cao hơn ) cao hơn so với 10 lõi của Comet Lake, đặc biệt là mức cơ bản, nơi nó là 203W so với 177W.

ĐIỂM CHUẨN

Bộ xử lý Intel Core i9 11900K

(Image credit: Future)

Intel Core i9 11900K hoạt động như thế nào?

Bạn có thể đã hiểu được điều này qua bài đánh giá của tôi khi tự hỏi rằng có ích gì khi Intel sẽ nỗ lực hết sức để hỗ trợ Sunny Cove lên 14nm chỉ để tạo ra thứ trông giống như một CPU tồi tệ hơn trên giấy tờ. Rốt cuộc, quá trình back-porting thực tế không phải là một điều dễ dàng đối với đội ngũ kỹ sư của Intel tại Israel, và việc họ tạo ra Rocket Lake vẫn là một kỳ tích ấn tượng.

11900K đánh bại 5900X, CPU yêu thích của chúng tôi ngay bây giờ, khi nói đến trò chơi

Nhưng nó cũng rất quan trọng đối với Intel nói chung, vì với Core i9 11900K, một lần nữa nó có thể khẳng định là có CPU chơi game nhanh nhất trên thế giới. Hãy quên đi những hạn chế của thiết kế tám lõi khi nói đến hiệu suất đa luồng so với Core i9 10900K và Ryzen 9 5900X của AMD — những con chip mà nó là đối thủ gần nhất — vì nó có thể vượt xa cả hai trong các trò chơi.

Mặc dù chỉ bằng một số lượng không liên quan, nó vẫn ở đó trong các con số điểm chuẩn, dễ dàng phân tích số khung hình trên giây: Core i9 11900K đánh bại Ryzen 9 5900X, CPU yêu thích của chúng tôi ngay bây giờ, khi nói đến trò chơi.

Trong tất cả mọi thứ ngoài Shadow of the Tomb Raider, nó chỉ có một số ít khung hình mỗi giây. Vùng đồng bằng đủ nhỏ để bạn gần như có thể đặt nó xuống mức chênh lệch trong thử nghiệm, nhưng nó luôn nằm ở phía bên của chip Intel nên tôi cảm thấy khá tự tin khi nói rằng Core i9 11900K có khả năng hơn cả hai. Chỉ có điểm chuẩn F1 2019 có Ryzen 9 5900X với lợi thế 4 khung hình / giây.

Hiệu suất chơi game

Hình ảnh 1 trên 7

Sân chơi game Intel Rocket Lake

Sân chơi game Intel Rocket Lake

Sân chơi game Intel Rocket Lake

Sân chơi game Intel Rocket Lake

Sân chơi game Intel Rocket Lake

Sân chơi game Intel Rocket Lake

Sân chơi game Intel Rocket Lake

Tất nhiên, câu chuyện hoàn toàn khác khi nói đến bất cứ thứ gì ngoài game theo nghĩa đen. Ryzen 9 5900X và thực sự là Core i9 10900K, vượt trội hơn nhiều khi nói đến quá trình xử lý thực tế. Rõ ràng, số lõi cao hơn của hai con chip đó mang lại cho chúng hiệu suất đa luồng lớn hơn nhiều và điều đó được tạo ra bởi mã hóa video x264 và các số liệu kết xuất Cinebench. Ryzen 9 5900X mang lại điểm số cao hơn lần lượt 68% và 45% trong hai bài kiểm tra đó.

Ngay cả khi bạn mở khóa giới hạn điện năng của Intel — điều mà hầu như mọi bo mạch chủ Z590 sẽ thực hiện với một cài đặt duy nhất trong BIOS — và bật Công nghệ Tăng cường Thích ứng, cung cấp cho Core i9 11900K tất cả các sợi dây mà nó cần để tự treo, nó vẫn rất ngắn. của CPU Zen 3 có giá tương đương. Trên thực tế, mặc dù điều đó cho phép nó kiên quyết bám vào tốc độ xung nhịp tất cả 5,1GHz, nhưng nó vẫn chỉ xếp sau Core i9 10900K.

Công bằng mà nói, điều đó có nghĩa là với việc tháo cùm Intel khỏi chip Rocket Lake (cùm ở đó để cho phép Intel gọi nó là bộ xử lý 125W) thì tám lõi Cypress Cove đó có thể cung cấp hiệu suất đa luồng gần như tương tự như mười lõi Skylake. của hồ Comet. Đó là một chiến công ấn tượng, nếu cực kỳ khát khao.

Hiệu suất nền tảng

Hình ảnh 1 trên 6

Hiệu suất nền tảng Intel Rocket Lake

Hiệu suất nền tảng Intel Rocket Lake

Hiệu suất nền tảng Intel Rocket Lake

Hiệu suất nền tảng Intel Rocket Lake

Hiệu suất nền tảng Intel Rocket Lake

Hiệu suất nền tảng Intel Rocket Lake

MÁY KIỂM TRA PC GAMER

Bo mạch chủ Intel: Asus ROG Maximus XIII Hero
Chipset: Z590
Bo mạch chủ AMD: Gigabyte X570 Aorus Master
Memory: Corsair Vengeance RGB Pro 32GB @ DDR4-3200
GPU: Nvidia RTX 2080 Ti
Bộ nhớ: 2TB Kioxia Exceria Plus
CPU Cooler: Corsair H100i RGB Pro
PSU: NZXT 850W
Khung gầm: DimasTech Mini V2

Và điều đó nói lên sự cải tiến kiến ​​trúc mà cổng hậu Sunny Cove mang lại. Đó là điều mà chúng tôi đã thử nghiệm bằng cách san bằng sân chơi một cách giả tạo và khóa cả chip 10900K và 11900K ở tốc độ 5GHz và có tám lõi hoạt động. 

Chúng tôi chỉ thấy IPC tăng 18% từ một lần chạy Cinebench R20 lõi đơn. Và điều đó hoàn toàn không chuyển sang trò chơi, với hiệu suất trò chơi nhìn chung chỉ tăng ít hơn 6% nhờ bản cập nhật lên Cypress Cove.

Tuy nhiên, quyền lực là con voi Edison trong phòng. Cổng sau Cypress Cove, như tôi đã đề cập trước đó, cực kỳ khát khi nói đến yêu cầu năng lượng của nó. Nếu bạn để nguyên các giới hạn năng lượng tiêu chuẩn thì Core i9 11900K sẽ chạy với mức năng lượng cao hơn 19% so với chip AMD 12 lõi và nếu bạn loại bỏ các còng công suất đó, tốc độ delta sẽ cao hơn 80%.

Còn về ép xung? Vâng, đó là điều tôi cũng muốn biết

Và việc chuyển sang hỗ trợ PCIe 4.0 thì sao? Ngay bây giờ, đó là một chút khó khăn. Trước khi phát hành, với BIOS bo mạch chủ Asus được Intel cung cấp cho Maximus XIII Hero, hiệu suất SSD của ổ Gen4 dường như khá xa so với mức được đặt ra bởi Ryzen 5000-series của AMD. Có thể các điểm chuẩn tổng hợp mà chúng tôi sử dụng không hoạt động hoàn hảo với nền tảng Intel mới trước khi phát hành, nhưng AS SSD và ATTO thấp hơn rất nhiều so với cùng một ổ Sabrent Rocket 4.0 Plus trên Zen 3.

Tuy nhiên, các bài kiểm tra bộ nhớ PCMark 10 cho thấy sự cải thiện của Intel, cũng như bài kiểm tra sao chép tệp 30GB liên tục. Tuy nhiên, điểm chuẩn thời gian tải cấp độ trò chơi, sử dụng thử nghiệm FFXIV: Shadowbringer, cho thấy sự sụt giảm. Tin vào cái nào? Thành thật mà nói, đây có vẻ như là phần chưa trưởng thành nhất của nền tảng và tôi cảm thấy như chỉ riêng hiệu suất SSD có thể sẽ thay đổi rất nhiều trong vài tháng tới.

Còn về ép xung? Vâng, đó là điều tôi cũng muốn biết. Tôi không có gì từ mẫu của tôi. Ở nơi tôi có thể có được Core i9 10900K chạy thoải mái với tốc độ xung nhịp 5,3GHz tất cả lõi bằng cách làm chậm nó và thậm chí hơi chậm hơn một chút ở tốc độ 5,4GHz, chip Rocket Lake này không có gì trong số đó. 

Các cú va chạm hoặc giới hạn sức mạnh đột ngột phát ra, ngay cả khi cùm được cho là đã tắt. Undervolting không giúp ích được gì và tôi nghĩ rằng đây là điều mà tôi sẽ phải xem lại một vài bản cập nhật BIOS.

PHÂN TÍCH

CPU Intel Rocket Lake trở lại

(Image credit: Future)

Intel Core i9 11900K có ý nghĩa gì đối với chơi game trên PC?

Core i9 11900K dường như chỉ tồn tại để Intel có thể nói với mọi người rằng nó có bộ xử lý chơi game nhanh nhất thế giới một lần nữa. Số liệu hiệu suất của chúng tôi làm gấu rằng tuyên bố ra ngoài, nhưng con số này chỉ chỉ ủng hộ của Intel so với con chip AMD yêu thích của chúng tôi, Ryzen 9 5900X. Điều đó có nghĩa là hiệu suất trò chơi không thể thực sự là một yếu tố xác định khi đến thời điểm chọn CPU tiếp theo của bạn.

Điều đó chỉ thực sự hiệu quả nếu mọi thứ khác đều bình đẳng, và đó không phải là trường hợp của thế hệ này. Chắc chắn, thật khó để tôi đề xuất Core i9 11900K hoàn toàn dựa trên sự dẫn đầu về hiệu suất chơi game nhẹ của nó khi xem xét bề rộng nền tảng mà AMD hiện đang cung cấp. 

Cuộc đấu tranh duy nhất cho đội đỏ và nơi duy nhất mà Intel có thể thu được một chút tích cực xung quanh Rocket Lake, trên thực tế là Ryzen 9 5900X đã có nguồn cung rất hạn chế trong phần lớn vòng đời của nó. Có vẻ như mọi thứ trong lĩnh vực chơi game trên PC đều đang thiếu hụt, mặc dù về mặt vi xử lý, mọi thứ vẫn chưa đến mức như trên thị trường card đồ họa và có những dấu hiệu rõ ràng về sự phục hồi đối với các nguồn cung CPU Zen 3 khác.

Ryzen 5 5600X lõi tứ chính mạnh mẽ đã trở lại được bán với giá 350 đô la và Ryzen 7 5800X tám lõi cũng có trong kho ở mức 490 đô la. Nếu Ryzen 9 5900X 12 lõi, giá 550 USD có sẵn thì 100% sẽ là CPU để đánh bại, điều mà Core i9 11900K chỉ làm được khi chơi game.

Nhưng nó không có sẵn, và so với Ryzen 7 5800X tám lõi thì sao? Đó là mức hiệu suất xử lý chung tương tự, nếu không muốn nói là nhiều hơn và cũng gần ngang bằng khi nói đến chơi game, nếu không muốn nói là thấp hơn một chút. Tuy nhiên, nó rẻ hơn rất nhiều, đi kèm với hỗ trợ PCIe 4.0 đầy đủ trên toàn bộ nền tảng CPU và chipset, và sẽ không đòi hỏi quá nhiều đối với PSU của bạn để có hiệu suất đầy đủ.

Vì vậy, đó vẫn là một con chip hợp lý hơn để theo đuổi so với các bộ vi xử lý Rocket Lake mới được phát hành.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn cần nhiều hơn một chút ở phân khúc cao cấp? Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn khao khát lời hứa về số lượng lõi bổ sung của Ryzen 9 5900X được cung cấp, nhưng không thể sử dụng hết Ryzen 9 5950X đắt tiền hiện nay ? Đây là nơi mà Intel có một cú sút, và một phần là nhờ Rocket Lake.

Bởi vì các chip Intel thế hệ thứ 11 mới được đúc mới nên các CPU thế hệ thứ 10 cũ hơn, vốn vẫn còn khá tốt nhờ nhu cầu thay thế tối đa chính hãng của AMD, hiện có sẵn với một mức giá tuyệt vời. Core i9 10900F, một chip 10 lõi, 20 luồng với tốc độ xung nhịp cao, có giá tương đương 350 USD với Ryzen 5 5600X sáu lõi, 12 luồng.

Bộ xử lý Intel Core i9 11900K

(Image credit: Future)

Mặc dù vậy, vẫn có cảm giác như không có chỗ cho Rocket Lake ở phân khúc cao cấp. Thành thật mà nói, đó là một điều tốt khi công ty đã hẹn giờ sự kiện Intel Unleashed lớn của mình trước khi phát hành các chip máy tính để bàn Thế hệ thứ 11 này vì dựa trên Core i9 11900K, bạn sẽ được tha thứ khi nhìn vào Intel như thể nó đã hoàn toàn lạc lối. Tôi chắc chắn sẽ ít hy vọng nó có thể tìm thấy con đường trở lại nếu không có bài phát biểu tự tin của Pat Gelsinger ngày hôm trước.

Rocket Lake không mang lại điều gì mới mẻ cho tất cả kỹ thuật ngược dòng thông minh của nó

Chuyển đổi kiến ​​trúc 10nm của nó để phù hợp với năng lực sản xuất 14nm trưởng thành của nó có thể giống như một con xúc xắc thông minh khi nó được khởi động lần đầu tiên, nhưng thực tế của quyết định đó đã tiết lộ một CPU hàng đầu cung cấp giải pháp cho một vấn đề không ‘ không tồn tại cho bất kỳ ai ngoại trừ Intel. Đó là Intel cần một con chip để bắt kịp hoặc đánh bại các chỉ số chơi game Zen 3 trẻ hóa của AMD, chứ không phải chúng tôi.

Comet Lake giao dịch với AMD và chúng tôi đã nói về mức độ ảnh hưởng của CPU đối với tốc độ khung hình trong điều kiện thực tế. Vì vậy, một trong hai chip Gen thứ 10 hoặc 5000-series sẽ phân phối trên những con số đó. Vì vậy, Rocket Lake không mang lại điều gì mới mẻ cho tất cả kỹ thuật quay ngược thông minh của nó.

Ngoài ra, đó là, giảm ngăn xếp xuống. Quay trở lại thời điểm trước đó, rất lâu trước đây, khi Intel đang thống trị, chúng tôi sẽ ca ngợi sức mạnh của Core i7 (sau đó là hàng đầu của dòng) nhưng đề xuất Core i5 là thứ mà hầu hết các game thủ nên sử dụng. Bây giờ Core i5 là Rocket Lake duy nhất mà mọi người nên sử dụng. 

Đó là một con chip được cải thiện đáng kể ở mọi cấp độ, có mức giá phù hợp và thường đứng đầu tương đương với lõi lục giác AMD của nó trong mức giá hời.

Phần tôi vẫn không thực sự hiểu là tại sao bản thân Tiger Lake không phải là một lựa chọn. Có phải nó chỉ đơn giản là giảm khối lượng chip 10nm hiệu suất cao mà nó sẽ cần sản xuất để đáp ứng cả nhu cầu của người dùng máy tính xách tay và máy tính để bàn chơi game? Chẳng lẽ Intel không tin tưởng các fab 10nm của mình có thể cung cấp tất cả những gì nó cần? Hay có lý do cụ thể nào đó khiến hãng phải tung ra một thế hệ chip mới vào đầu năm?

Tôi đoán biết rằng Alder Lake sẽ ra mắt vào cuối năm 2021 có nghĩa là bất kỳ thời điểm phát hành nào khác sẽ đến quá gần với lần ra mắt đó, vì vậy nếu Intel có thể dựa vào việc cung cấp kiến ​​trúc Tiger Lake 10nm cho máy tính để bàn, nhưng không phải cho đến mùa hè, có lẽ đó là lý do tại sao nó không được thẻ. Đó chắc chắn không phải là do silicon không thể đáp ứng được tốc độ xung nhịp mà người dùng máy tính để bàn yêu cầu, vì các CPU Tiger Lake H đã hứa hẹn sẽ được đưa vào vùng đất máy tính xách tay với tối đa tám lõi, 16 luồng và tần số 5GHz +.

Những con số đó nghe có vẻ như là những con số khá tốt đối với chip máy tính để bàn Thế hệ thứ 11 nếu bạn hỏi tôi và sẽ cung cấp một IPC tăng ngay cả trên Cypress Cove, sẽ nằm trong một gói nhỏ hơn và tiết kiệm điện hơn nhiều so với khả năng của Rocket Lake. 

Đối với tôi, việc thực hiện bước lùi của việc phát hành Core i9 với ít lõi hơn thế hệ trước, nhưng với giá cao hơn, minh chứng cho sự kiêu ngạo truyền thống của Intel, khiến công ty có vẻ như không học được gì từ sự trỗi dậy không thể lay chuyển của Ryzen. Nếu Intel đã nuốt niềm tự hào của mình, tránh làm lớp i9 chỉ cho Rocket Lake, và chỉ đơn giản là làm này của nó $ 399 octa-core i7, nó đã có một bổ sung chào đón xa hơn với thị trường.

Thay vào đó, nó đã gắn cho i9 một mức giá không hợp lý và khiến i7 trở nên khó khăn.

NHẬN ĐỊNH

Bộ xử lý Intel Core i9 11900K

(Image credit: Future)

Bạn có nên mua Intel Core i9 11900K không?

Core i9 11900K với tư cách là bộ xử lý chơi game nhanh nhất thế giới là một danh hiệu tuyệt vời để giới thiệu cho các nhà đầu tư của bạn và thậm chí có thể giúp tạm thời thêm một vài điểm vào lợi nhuận của bạn, nhưng đối với các game thủ PC chúng tôi, nó trở thành một tuyên bố gần như không liên quan. Với việc GPU của bạn có tác động nhiều hơn đến tốc độ khung hình chơi game so với CPU của bạn, ngày nay việc sở hữu bộ xử lý chơi game nhanh nhất thế giới khiến bạn có cảm giác hơi giống như có thể nói rằng bạn có ổ SSD nhẹ nhất hoặc card đồ họa chống nước tốt nhất trong giàn máy tính để bàn của mình.

Cuối cùng, để chơi game, CPU của bạn thực sự chỉ cần đủ tốt để cho phép card đồ họa của bạn linh hoạt và điều đó có nghĩa là quyết định của bạn phụ thuộc vào những gì khác mà một con chip có thể cung cấp. Và về mặt đó, bộ vi xử lý Ryzen 5000-series của AMD có nhiều thứ hơn trong tủ đồ của họ. 

Core i9 11900K chỉ có một vài chiến thắng tốc độ khung hình để hiển thị cho chính nó. Nó không nhanh hơn một cách rõ ràng so với i9 thế hệ trước — trên thực tế, nó chậm hơn đáng kể về sức mạnh xử lý đa luồng — có bảng thông số kỹ thuật yếu hơn, chi phí cao hơn và khát hơn nhiều. Và bản thân hồ Comet đã đòi hỏi rất nhiều ở mặt trận đó.

Là nền tảng Intel tương thích PCIe 4.0 đầu tiên, nó cũng là một sự thất vọng vì nó chỉ có thể cung cấp hỗ trợ từ chính CPU chứ không phải chipset. Và thậm chí sau đó, hiệu suất trông khá ảm đạm ngay bây giờ.

Tuy nhiên, về phía AMD, bạn có các tùy chọn về số lượng lõi lớn hơn, hiệu suất cùng một mức hiệu suất chơi game (vài fps giữa bạn bè là bao nhiêu?), Nền tảng hỗ trợ PCIe 4.0 trưởng thành hơn và cung cấp chip tám lõi giá cả phải chăng hơn. Và khi Ryzen 9 5900X có hàng trở lại, AMD có sản phẩm CPU tốt nhất hiện có. 

Câu trả lời sau đó là: Không. Bạn không nên mua Core i9 11900K, bởi vì khách quan có những con chip tốt hơn được cung cấp từ AMD hoặc thậm chí là thế hệ trước của Intel. 

Dave James

Nguồn: PC GAMER