"
Home - Kiến thức - Phân biệt thông số TBW và DWPD của ổ cứng SSD

Phân biệt thông số TBW và DWPD của ổ cứng SSD

Ngày nay, thuật ngữ “SSD” chắc chắn đã không còn quá xa lạ với những người dùng thường xuyên sử dụng máy tính. Đây là thiết bị chuyên dùng để lưu trữ tất cả dữ liệu của toàn bộ máy tính với thiết kế vô cùng nhỏ gọn và góp phần cải thiện mạnh mẽ hiệu suất của thiết bị. Thế như bạn đã hiểu được những thông số quan trọng được ghi trên ổ cứng SSD hay chưa? Thông số TBW SSD có nghĩa là gì? Làm thế nào để lựa chọn được một chiếc ổ cứng SSD phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn.

Thông số TBW của ổ cứng SSD là gì?

TBW (Tera Byte Written) có nghĩa là tổng Tera Byte được ghi trên thiết bị ổ cứng SSD của bạn (Với 1TB = 1000GB). Thông số này dùng để thể hiện độ bền của ổ cứng và thay thế cho số vòng quay trên ổ cứng cơ HDD và được tính bằng số lượng TBW nhất định. Nếu như bạn nhìn thấy một chiếc ổ cứng SSD có chỉ số TBW khá lớn, tức là chứng tỏ nó đã được sử dụng rất lâu rồi.

Thông số DWPD là gì?

DWPD (Drive Write Per Day) là một thông số đánh giá độ bền mà các hãng sản xuất ổ cứng SSD cung cấp cho khách hàng của họ. Không như các thiết bị ổ cứng cơ truyền thống, SSD có giới hạn số lượng đọc ghi dữ liệu trước khi ổ cứng bị hỏng, một quá trình được hiểu như là hao mòn bộ nhớ Flash. Chỉ số DWPD cho khách hàng biết số lần anh ta/cô ta có thể ghi đè dữ liệu lên ổ cứng SSD trước khi nó “gặp vấn đề”.

Vậy mối liên hệ giữa 2 đại lượng này là như thế nào, hãy cùng LagiHitech tìm hiểu ở phần tiếp theo.

Công thức tính TBW và DWPD

Để so sánh hai thông số này, bạn cần phải biết dung lượng ổ cứng và thời gian bảo hành. Nếu hãng sản xuất cung cấp cho bạn thông số TBW nhưng bạn vẫn muốn biết thông số DWPD, thì hãy áp dụng công thức sau đây:

TBW = DWPD * Thời gian bảo hành * 365 * Capacity/1,024

Còn nếu như bạn muốn thực hiện chuyển đổi TBW sang DWPD, thì bạn cũng có thể áp dụng công thức bên dưới:

DWPD = TBW * 1024/(Capacity * Thời gian bảo hành * 365)

Các hằng số như 1024 và 365 chỉ đơn giản là đổi từ TB ra GB và đổi từ năm ra ngày.

Khi chọn mua ổ cứng SSD bạn cần lưu ý những thông tin gì?

Thông thường, một chiếc ổ cứng SSD được bán ra thị trường sẽ được giới thiệu đầy đủ các thông số kỹ thuật liệt kê bên dưới, lấy ví dụ mã SSD Samsung 860 EVO 250GB 2.5 inch SATA iii.

Mã sản phẩm (dung lượng) MZ-76E250BW (250 GB)

Chuẩn kết nối (Form Factor): 2.5 inch

Giao thức (Interface) SATA 6Gb/s

Kích thước: 100 X 69.85 X 6.8 (mm)

Trọng lượng: Max 50g

Bộ nhớ lưu trữ (Storage Memory) Samsung V-NAND 3bit MLC

Chip xử lý (Controller) Samsung MJX Controller

Tốc độ đọc tuần tự (SEQUENTIAL READ) lên đến 550MB/s

Tốc độ ghi tuần tự (SEQUENTIAL WRITE) lên đến 520MB/s

Tốc độ đọc ngẫu nhiên 4K: lên đến 98K IOPS

Tốc độ ghi ngẫu nhiên 4K: lên đến 90K IOPS

Thời gian bảo hành: 5 năm hoặc 150TBW

Vừa rồi là những thông số chính của ổ cứng SSD Samsung 860 EVO 250GB phiên bản 2.5 inch SATA iii. Một người dùng thông thường họ sẽ chỉ quan tâm đến tốc độ đọc ghi tuần tự và thời gian bảo hành mà họ không hề chú ý đến loại bộ nhớ lưu trữ, chi xử lý và độ bền TBW.

Các thông số này rất quan trọng và nó quyết định xem chiếc ổ cứng đó có độ bền cao hay là không. Lấy ví dụ đơn giản, nếu một chiếc ổ cứng SSD được tích hợp bộ nhớ lưu trữ MLC thì sẽ có giá bán cao hơn loại TLC (do chip MLC có độ bền đọc ghi cao hơn chip TLC) và từ đó nó cũng có thông số độ bền TBW cao hơn.

Hướng dẫn cách chọn mua ổ cứng SSD theo nhu cầu sử dụng?

Trong bối cảnh các hãng sản xuất ổ cứng liên tục phát triển và cho ra mắt nhiều mẫu SSD khác nhau thì việc lựa chọn một chiếc ổ cứng lưu trữ phù hợp với mỗi người dùng chưa bao giờ là một công việc dễ dàng. Vì điều này nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: ngân sách đầu tư của người dùng, dung lượng lưu trữ của ổ cứng mong muốn, thương hiệu ổ cứng yêu thích, công nghệ ổ cứng được tích hợp…

Hiểu được nỗi băn khoăn đó, LagiHitech sẽ hướng dẫn nhanh cách lựa chọn ổ cứng SSD phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn:

Đối với người dùng cá nhân: Bạn có thể lựa chọn các sản phẩm ổ cứng lưu trữ bình dân của các thương hiệu sản xuất nổi tiếng như Samsung 860 EVO 250GB, Crucial MX500 250GB, Intel 545s, Samsung 970 EVO Plus 250GB

Đối với người dùng doanh nghiệp: Bạn cũng có thể lựa chọn những ổ cứng SSD vừa được chúng tôi liệt kê bên trên. Trong trường hợp bạn cần thêm nhiều tính năng bảo mật, an toàn dữ liệu thì bạn có thể tham khảo thêm nhiều dòng ổ cứng SSD cao cấp, có độ bền đọc ghi dữ liệu khá cao như Samsung 860 Pro, Samsung 970 Pro…

Đối với người dùng hệ thống máy chủ: Tuyệt đối không lựa chọn các ổ cứng SSD dùng cho người dùng cá nhân mà chúng tôi liệt kê ở trên. Vì những sản phẩm đó chỉ phù hợp đối với người dùng cơ bản. Còn nếu như bạn muốn ổ cứng hoạt động liên tục 24/24 thì bạn nên tìm mua các dòng ổ cứng SSD Enterprise trong trường hợp này để hạn chế tối đa tình trạng ổ cứng bị hỏng bất ngờ, làm mất dữ liệu của bạn.

Vừa rồi là bài viết giải thích những thông số quan trọng của SSD cũng như hướng dẫn nhanh bạn chọn mua ổ cứng SSD theo nhu cầu sử dụng. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, vui lòng chat với nhân viên kĩ thuật của LagiHitech qua hộp thoại chat bên dưới hoặc liên hệ ngay với chúng tôi theo số điện thoại 028 3962 1368 để được tư vấn cụ thể nhất.